9 loại tinh dầu an toàn cho bà bầu

A. Phụ nữ mang thai có nên dùng tinh dầu không?

“Không có hồ sơ nào về bào thai bất thường hoặc bào thai bị hủy hoại do sử dụng các loại tinh dầu thông thường, bằng cách hít hoặc bằng cách bôi tại chỗ.”Nguồn: “Clinical Aromatherapy: Essential Oils in Healthcare”, của Tiến sĩ Jane Buckle.“Đối với hầu hết phụ nữ, nhiều loại tinh dầu là một lựa chọn thích hợp và an toàn trong thời kỳ mang thai”.

 Nguồn: Dotera, Hoa Kỳ.

Khi sử dụng đúng cách, tinh dầu rất an toàn cho việc sử dụng trong thời kỳ mang thai. Tinh dầu có thể giúp người mẹ giảm các triệu chứng mang thai như: buồn nôn / nôn mửa, chuột rút, mất ngủ, căng thẳng,…. Các nghiên cứu lâm sàng về sự an toàn của tinh dầu trong thai kỳ rất khan hiếm. Do các vấn đề đạo đức khi thử nghiệm với phụ nữ có thai và bào thai. Vì lý do này, các kết luận sử dụng tinh dầu cho bà bầu, phụ nữ có thai chủ yếu dựa vào lịch sử an toàn khi dùng tinh dầu.Cần lưu ý, khi mang thai cơ thể người phụ nữ đặc biệt nhạy cảm hơn với tinh dầu. Do sự nhạy cảm tăng lên nên cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ sản phẩm nào. Ngay cả khi sử dụng tinh dầu trong thời kỳ mang thai không xảy ra bất cứ sự cố nào, thì bạn vẫn nên thông báo cho bác sĩ về sản phẩm đang sử dụng. Điều này giúp bác sĩ xem xét để đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.Nên tránh sử dụng tinh dầu trong ba tháng đầu của thai kỳ. Hoặc chỉ sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ / nhà hương liệu được chứng nhận chuyên nghiệp và đã thực hành chăm sóc sức khỏe.

B. Một số cách sử dụng tinh dầu an toàn cho bà bầu:

Chúng ta biết rằng tinh dầu rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi mang thai để an toàn bạn nên tuân thủ những nguyên tắc sử dụng tinh dầu an toàn cho bà bầu. Như bạn đã biết, tinh dầu là tinh túy cô đặc từ thực vậy, chúng rất mạnh vì vậy cần sử dụng lượng nhỏ và hãy chắc chắn mua đúng tinh dầu thiên nhiên chất lượng từ người bán uy tín.Sử dụng tinh dầu an toàn trong thời kỳ mang thai cho mẹ bầu

Nếu bạn muốn sử dụng tinh dầu cho phụ nữ có thai – bà bầu, tốt nhất nên thực hiện các biện pháp sau đây.

Chọn một số loại tinh dầu an toàn cho bà bầu (bạn có thể tham khảo danh sách ở mục D).

Đảm bảo chất lượng tinh dầu thiên nhiên, nguyên chất mua từ nhà cung cấp uy tín.Không nên uống bất cứ loại tinh dầu nào trong thời kỳ mang thai và cho con bú.Chỉ sử dụng 1 giọt tinh dầu/lần và đã được pha loãng với dầu nền tỉ lệ 1% trên da.Pha loãng tinh dầu và với ít nhất 1 muỗng cà phê (5ml) dầu nền trước khi cho vào bồn tắm hoặc làm mềm da.Nếu muốn sử dụng tinh dầu trong 3 tháng đầu tiên hãy hỏi bác sĩ.

C. Sử dụng tinh dầu giúp giảm các triệu chứng mang thai thông thường

Buồn nôn/mắc ói: mùi thơm tươi mát của tinh dầu vỏ bưởi Grapefruit, tinh dầu cam ngọt, tinh dầu chanh tươi,… giúp giảm buồn nôn hiệu quả. Bạn có thể khuếch tán hoặc dùng ống hít cá nhân.Mất ngủ: nhỏ 1 giọt tinh dầu Oải hương / tinh dầu ngọc lan tây vào dầu nền (dầu dừa, dầu hạt nho,…) để massage hoặc khuếch tán trước khi ngủ 30 phút.Giải cảm, nghẹt mũi: thêm 1 giọt tinh dầu tinh dầu vỏ quýt trộn với dầu nền thực vật để xoa bóp. Hoặc khuếch tán giảm nghẹt mũi, chống cảm lạnh,..Lo lắng/Stress/sợ hãi: Khuếch tán vài giọt tinh dầu hoa oải hương / tinh dầu cúc La Mã / tinh dầu vỏ bưởi để thư giãn, giảm mệt mỏi và nâng cao tâm trạng tích cực.

D. Những loại tinh dầu an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai

Tinh dầu không những thơm mà còn giúp thanh lọc không khí. Chúng tạo ra môi trường an toàn cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Nhưng trong đó có một số tinh dầu tốt cho bà bầu và tất nhiên cũng có những tinh dầu bà bầu nên tránh.

9 loại tinh dầu an toàn cho bà bầu

Danh sách 9 loại tinh dầu an toàn cho bà bầu

Tinh dầu Oải hương Lavender: giúp tinh thần thoải mái, thanh thản và cân bằng. Nó cũng làm giảm đau đớn và đau khi mang thai. Massage khi pha loãng giúp chống khô da, rạn da sau sinh. Nếu bạn mất ngủ thì tinh dầu oải hương là lựa chọn hoàn hảo.

Tinh dầu sả chanh Lemongrass: mùi hương dễ chịu giúp thư giãn tinh thần, ngủ ngon và đuổi muỗi hiệu quả.

Tinh dầu phong lữ Geranium: với mùi thơm nhẹ nhàng mang lại cảm giác thoải mái, giảm căng thẳng, trầm cảm.

Tinh dầu vỏ bưởi Grapefruit: giúp giảm mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, thư giãn tinh thần khi khuếch tán trong không khí.

Tinh dầu cam ngọt Orange: giúp nâng cao cảm xúc vui vẻ, bình tĩnh và phòng tránh cảm cúm, nghẹt mũi.

Tinh dầu ngọc lan tây Ylang Ylang: hương thơm dịu nhẹ giúp giảm lo lắng và stress.

Tinh dầu hoa cam Neroli: mùi hương giúp thư giãn, giảm lo lắng và làm đẹp da.

Tinh dầu vỏ quýt Mandarin: giúp thư giãn, làm đẹp da, chống nôn.

Tinh dầu hoắc hương Patchouli: giảm cảm giác hoang mang, mất kiểm soát.

Danh sách trên chưa phải đầy đủ tất cả các loại tinh dầu an toàn cho phụ nữ có thai. Các loại tinh dầu khác không đề cập trên đây có thể được dùng khi pha loãng hoặc ít dùng. Một số loại tinh dầu an toàn trong thời kỳ mang thai khác: tinh dầu tràm trà Tea Tree, tinh dầu cam hương Bergamot, tinh dầu cúc La Mã, tinh dầu chanh, tinh dầu, tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu bạc hà Peppermint,…

E. Những loại tinh dầu cần tránh, không sử dụng trong thời kỳ mang thai:

Tinh dầu húng quế Basil.

Tinh dầu lộc đề xanh Wintergreen

Tinh dầu ngải cứu Wormwood.

Tinh dầu hoa hồng Rose.

Tinh dầu hoàng đàn Cedarwood.

Tinh dầu xô thơm Clary Sage.

Tinh dầu trắc bách diệp Cypress.

Tinh dầu đỗ tùng Juniper Berry.

Tinh dầu tía tô đất Melissa.

Tinh dầu xạ hương Thyme.

Tinh dầu hương thảo Rosemary.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *