Cách trồng và chăm sóc cây hương thảo – Những lưu ý khi trồng hương thảo

A. Giới thiệu sơ lược về cây hương thảo
Tinh Dầu Hương Thảo Lorganic (50ml)

Tên tiếng việt: Hương thảo hay Mê diệt hương.

Tên tiếng anh: Rosemary.

Tên khoa học:Rosmarinus officinalis.

Họ: Hoa môi.

Bộ: Lamiales

Họ: Lamiaceae

Chi: Rosmarinus

Loài: R. officinalis

Khu vực sinh sống: Địa Trung Hải

Cây hương thảo có mùi hương rất dễ chịu và thoải mái. Tinh dầu hương thảo có tác dụng giảm stress, giúp thư giãn tốt.Cây hương thảo là dạng cây bụi lâu năm, có phần lá hình trụ hơi dẹp. Cây hương thảo có mùi hương thơm, lá mang màu xanh, lá dạng kim, hoa màu trắng, hồng hoặc tím. Nó có nguồn gốc từ Địa Trung Hải.

B. Cách trồng cây hương thảo

1. Chọn giống

Bạn có thể mua các cây giống từ cửa hàng hoặc cắt những cành già từ những cây có sẵn. Nếu trồng bằng cành bạn nên cắt dài khoảng 10 – 15cm tỉ lệ sống sót khoảng 70%.

2. Đất trồng

Cây hương thảo là loại cây rất dễ bị úng nước, bị úng do quá nhiều nước. Vì thế khi trồng cây hương thảo bạn nên chọn loại đất tơi xốp, thoát nước tốt.Cách trộn đất trồng hương thảo: 2 phần tro trấu + 0,3 phần trấu sống + 0,3 phần xơ mùn dừa đã xứ lý vi sinh + 1 phần phân bò hoai mục + 1 muỗng canh nấm trichoderma trộn đều tất cả cho tơi xốp rồi trồng cây.Cây hương thảo rất dễ bị úng nước vì thế nên trồng trong đất thông thoáng và dễ thoát nước

3. Ánh sáng

Nên đặt chậu cây vào những nơi có ánh sáng đầy đủ 6 – 8 giờ mỗi ngày. Nếu để trong phòng thì nên để ở hướng cửa sổ để cây hưởng đầy đủ ánh nắng.Lưu ý: Không để những nơi có ánh nắng gắt quá, cây sẽ dễ bị khô héo. Cũng không nên để cây ở những nơi ẩm ướt quá, cây sẽ bị úng nước.

C. Cách chăm sóc cây hương thảo

1. Bón phân

Cây hương thảo là loại cây cần chất dinh dưỡng cao, vì thế nó cần chế độ phân bón đều đặn nhưng với liều lượng thấp.Phân bón lá thì dùng vitamin B1 và phân NPK, kết hợp với một loại thuốc trừ nấm sinh học như Kasumin, Valydamycin… Pha các loại phân này với nước với liều lượng nhỏ, sau đó tưới vào phần gốc cây.

2. Tưới nước

Nên tưới đẫm nước cho cây vào buổi sáng, sau đó mang cây ra phơi nắng. Không nên phơi ở những chỗ nắng gắt quá, cây sẽ bị khô héo nhanh chết.Lưu ý: Không nên tưới nước nhiều quá, chậu dùng để trồng cây hương thảo nên có lỗ thông thoáng tốt. Vì cây hương thảo là một loại cây rất dễ bị úng nước.Khi cắt nhánh hương thảo để làm nhánh bạn nên cắt cành già tầm 10 – 15 phần, sau đó căm cành vào nước để nó mọc rễ rồi mới nên đem ra ngoài trồng.

D. Một số lưu ý cách chăm sóc cây hương thảo

Không nên trộn quá nhiều xơ dừa vào đất, sẽ kiến cây dễ thối gốc.

Không nên tưới nước mỗi ngày tránh cây bị khô.

Không đặt cây ở nơi độ ẩm quá cao, dễ khiến cây bị úng.

tinh dau huong thao

Không để cây ở nơi quá nắng, cây sẽ bị khô héo.

Không bón phân quá nhiều, bón lúc nắng và sát gốc quá sẽ khiến cây bị cháy phân.Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách chăm sóc cây hương thảo rồi. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn trồng được những cây hương thảo xinh xắn trong nhà nhé!Nếu bạn không có thời gian trồng hương thảo nhưng vẫn yêu thích hương thơm và những tác dụng của nó bạn có thể sử dụng tinh dầu hương thảo. Được chiết xuất từ lá và thân cây hương thảo, tinh dầu hương thảo có tác dụng giúp giảm căng thẳng stress, hỗ trợ trí nhớ, tăng cường tuần hoàn máu..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *