4 Cách phân biệt tinh dầu thật hay giả theo cách nhìn của khách hàng

Cách phân biệt tinh dầu thật hay giả

Cách phân biệt tinh dầu thật hay giả và sự hỗn loạn của tinh dầu thương mại tại VN

 • Ngành tinh dầu thương mại tại Việt Nam chúng ta trong những năm qua thực sự hỗn loạn, nhiều sản phẩm, nhiều chủng loại, nhiều nhãn hàng, thật giả lẫn lộn, đến ngay cả các chuyên gia cũng phải lắc đầu.
 • Cá nhân tôi muốn chia sẽ về cách phân biệt tinh dầu thật và tinh dầu giả rất là lâu rồi, tuy nhiên hôm nay mới có thời gian để đặt bút viết đôi điều về thực tại ngành tinh dầu thương mại ở Việt Nam.
 • Hiện tại trên thị trường có rất nhiều chủng loại, nhiều nhãn hiệu tinh dầu khác nhau, tuy nhiên để làm sao một khách hàng bình thường có thể nhận biết đâu là tinh dầu thật, đâu là tinh dầu giả cũng là một vấn đề nan giải. Dưới góc nhìn một khách hàng và cũng là một người chuyên trong lĩnh vực tinh dầu. Tôi xin đưa ra một số góc nhìn cá nhân như sau:

Tại sao chúng ta cần phân biệt phân biệt tinh dầu thật và tinh dầu giả

Tình trạng tinh giả, tinh dầu kém chất lượng đang khá phổ biến tại VN
Cách phân biệt tinh dầu thật tinh dầu giả
 • Thật giả lẫn lộn, đến ngay cả những website lớn cũng có nhiều bài viết hoặc clip phân biệt không hề đúng về việc tinh dầu thật – giả, điều này thực sự gây ngộ nhận cho khách hàng. Hiện nay việc phân biệt qua cảm quan đã không còn chính xác, trong thật có giả, trong giả có thật, thật thật giả giả biết đâu mà lường.
 • Tôi không cho rằng các loại hương liệu có thể quá gây nguy hiểm đến sức khỏe của người dùng, vì vẫn có rất nhiều loại hương liệu dùng trong thực phẩm chế biến hằng ngà. Tuy nhiên, quan điểm của tôi rất rõ ràng, khách hàng đã tìm đến tinh dầu nghĩa là họ đang chọn liệu pháp tốt cho sức khỏe, nếu sử dụng hương liệu hoặc tinh dầu kém chất lượng thì đã đi ngược lại tiêu chí ban đầu, hương liệu có thể không độc hại, nhưng cũng không có ý nghĩa gì về mặt liệu pháp về mặt thư giãn tinh thần.
 • Việc phân biệt tinh dầu thật giả đến ngay cả các chuyên gia đầu ngành cũng cảm thấy khó khăn nếu sử dụng cảm quan. Tuy nhiên với một số “mẹo” nhỏ, thì cũng ta có thể xác định, đề phòng và tránh xa những sản phẩm này.
 • Với kinh nghiệm thực tế, tôi xin đưa ra một số giải pháp như sau:

4 cách xác định tinh dầu giả.

A. Tinh dầu giả, hoặc tinh dầu pha loãng kém chất lượng có giá rẻ bất ngờ

Tinh dầu giả thường có giá rất rẻ, rẻ đến bất ngờ.
Tinh dầu giả thường có giá rất rẻ, rẻ đến bất ngờ.

Các loại tinh dầu giả có giá rẻ bất ngờ, từ 30.000đ/lít cho đến dưới 200.000đ/lít. Mỗi một lít tinh dầu cần ít nhất 100kg- 200kg nguyên liệu (tùy mùa), chưa kể nhân công, chi phí chiết xuất và thành phẩm. Người nông dân, những đơn vị chuyên về tinh dầu không bao giờ có thể sản xuất ra được mức giá này.

B. Các sản phẩm được đựng trong chai nhựa mỏng, hoặc thủy tinh màu trắng sáng thường không phải là tinh dầu thật

 • Lý do: Hầu hết tinh dầu rất kỵ với ánh sáng trực tiếp, dễ bị oxi hóa, làm giảm hoạt chất nếu để ánh sáng chiếu vào trong thời gian dài. Do đó để đảm bảo chất lượng sản phẩm, tinh dầu nguyên chất thường được đóng gói bằng các loại chai lọ tối màu, càng kín càng tốt. Ngoại trừ tinh dầu tràm huế, đến thời điểm này tôi vẫn không hiểu sao các dòng sản phẩm này lại có truyền thống sử dụng chai thủy tinh trắng trong.
 • Tinh dầu nguyên chất cũng không thể đựng trong chai lọ bằng nhựa mỏng, do đặc tính khử mạnh, sau một thời gian sẽ làm móp méo chai nhựa. Vậy những sản phẩm tinh dầu đựng trong chai nhựa mỏng mà không bị biến dạng sau một thời gian thì xác định chắc chắn đó là hàng pha kém chất lượng, hoặc không phải tinh dầu.

C. Một số mùi hương không phải là tinh dầu:

Một số loại hương không phải tinh dầu
Một số loại hương không phải tinh dầu
 • Hiện thị trường có khá nhiều loại được gọi chung là tinh dầu như: tinh dầu xoài, tinh dầu dưa lưới, dâu tây, hoa hồng, tinh dầu sen, đào….không phải là tinh dầu vì không thể chiết xuất được tinh dầu. Hoặc một số tinh dầu các loại hoa có giá thành cực cao, giá thành lên đến tiền triệu cho 10ml tinh dầu, do đó ko thể nào thương mại hóa. Nhưng bạn có thể thấy nó được bán nhan nhãn ngoài thị trường với giá khoảng vài chục nghìn đồng.

D. Một số chai tinh dầu que tự khuếch tán là tinh dầu đã pha hoặc không phải tinh dầu thật

Các loại tinh dầu khuếch tán que mây, đa số là tinh dầu giả hoặc tinh dầu đã được pha loãng
Các loại tinh dầu khuếch tán que mây, đa số là tinh dầu giả hoặc tinh dầu đã được pha loãng
 • Đa số mặt hàng này được nhập khẩu từ TQ, dung dịch không phải tinh dầu, hoặc là tinh dầu đã được pha rất loãng bằng các loại chất lỏng có tính bốc hơi mạnh, lúc đó mới khuếch tán tốt, giá thành rẻ, lợi nhuận cao.

Trên đây là 4 cách bằng cảm quan có thể nhận biết được tinh dầu thật hay giả, hoặc tinh dầu đã được pha loãng. Theo quan điểm của tôi, hương liệu không phải là xấu, có những loại không hẳn là độc hại vì nó còn được dùng hằng ngày trong công nghệ thực phẩm, tuy nhiên hương liệu trôi nổi ko rõ nguồn gốc là điều chúng ta cần tránh xa.

Cách lựa chọn được tinh dầu thật, tinh dầu nguyên chất:

Việc xác định chất lượng tinh dầu đến đâu thường thì chỉ có thể thông qua kiểm nghiệm và phân tích thành phần mới có thể kết luận. Tuy nhiên, ở cương vị khách hàng thì chúng ta không thể nào làm điều đó rồi mới bắt đầu đặt mua. Tôi xin đề xuất một số lựa chọn an toàn như sau:

 1. Lựa chọn nhãn hàng uy tín, đã có mặt lâu đời trên thị trường
 • Họ thường sẽ kiểm soát gắt gao chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.
 • Họ sẽ không bán thương hiệu lâu đời để chạy theo cuộc đua về giá.
 1. Tinh dầu thật sẽ không bao giờ đựng trong lọ nhựa, không nhãn hàng nào lại làm như thế, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.
 2. Nếu lăn tăn về giá, các bạn có thể chọn các loại tinh dầu gần gũi với người Việt, do bà con nông dân đã sản xuất được như: sả, quế, tràm, bạch đàn chanh, sá xị, thông….
 3. Mua tinh dầu thế mạnh của địa phương: Ví dụ đi các tỉnh miền Bắc có thể mua tinh dầu Quế, miền Trung có dầu Tràm, tinh dầu sả, miền Tây có tinh dầu vỏ bưởi….
 4. Đặc tính một số loại tinh dầu: Vỏ Quế dược tính mạnh có thể gây rát da. Các loại tinh dầu quế, sả, bạch đàn chanh làm biến dạng các vật dụng nhựa như túi nilong, simili, chai nhựa mỏng; tinh dầu cam, chanh có thể làm vàng da vàng móng nếu bị dính tinh dầu mà không rửa; tinh dầu bạc hà bị đông tinh thể khi bỏ vào tủ lạnh….
 5. Lựa chọn nhãn hàng lâu năm có cam kết đổi trả, có công bố về chất lượng sản phẩm, có địa chỉ rõ ràng, dịch vụ hậu mãi chu đáo.

Mua tinh dầu thiên nhiên, tinh dầu sạch tại TP HCM

 • Ở TP HCM có nhiều cửa hàng bán tinh dầu nguyên chất, trong đó có Cửa hàng tinh dầu Lorganic, các bạn có thể ghé qua xem thử. Tại Lorganic có những lợi thế sau:
  • Tinh dầu nguyên chất, giá rất phải chăng, các dòng tinh dầu 10ml có mức giá từ 70k-110k. Tinh dầu 50ml từ 180k – 550k
  • Freeship cho đơn hàng trên 250k.
  • Hỗ trợ hỏa tốc nội thành TP.HCM
  • Cam kết tinh dầu thiên nhiên không pha trộn, không hương liệu. Đổi trả nếu khách hàng không hài lòng.
 • Địa chỉ: 32/1 Nguyễn Cửu Vân, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0847 99 11 77 (Zalo)
 • Bản đồ: https://maps.app.goo.gl/AacyLoFaRUPCULpf8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *