Dầu tràm có dùng được cho trẻ sơ sinh và bà bầu hay không?

Dầu tràm & thành phần chính của dầu tràm

Cineol (Eucalyptol / 1,8 – cineole) là một hợp chất hữu cơ tự nhiên tốt cho sức khỏe, chiếm tỉ lệ 45% – 60% trong thành phần của dầu tràm. Ngoài ra dầu tràm còn chứa 5 – 12% chất α-Terpineol có tác dụng kháng khuẩnn, chống vi rút tự nhiên.Cả hai thành phần trên tạo nên tác dụng trị liệu hữu ích của dầu tràm. Dầu tràm – tinh dầu tràm gió Cajeput với đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, hỗ trợ hệ miễn dịch. Chúng thường được dùng để trị giảm ho, chống cảm cúm vào mùa lạnh, điều trị viêm phế quản, trị các vết côn trùng cắn, trị nấm… và giảm đau cơ, nhức mỏi.

Người lớn có thể dùng trực tiếp tinh dầu tràm gió được. Tuy nhiên cũng như bất cứ loại tinh dầu thiên nhiên nào, để bảo vệ tác dụng lâu dài của tinh dầu, ngăn ngừa sự bay hơi đều nên được pha loãng với dầu nền (dầu dẫn như dầu dừa, dầu oliu,…). Đặc biệt với phụ nữ có thai, trẻ em hoặc người có làn da nhạy cảm đều phải dùng dầu tràm đã được pha loãng.

Dầu tràm chỉ gây tác dụng bất lợi khi dùng đường ăn uống, hay trực tiếp vào mũi với số lượng lớn (>5ml). Lượng dùng tinh dầu tràm trên đã vượt quá mức thông thường cho một người (người lớn không quá 36 giọt, trẻ em không quá 12 giọt trong 24 giờ).

Tóm lại, dầu tràm – tinh dầu tràm gió Cajeput có thể sử dụng cho trẻ em, phụ nữ có thai. Nhưng cần lưu ý các hướng dẫn về an toàn chung sau:

Chọn dầu tràm – tinh dầu tràm gió Cajeput thiên nhiên 100% nguyên chất. Tránh mua nhầm tinh dầu giá rẻ, tinh dầu kém chất lượng, hương liệu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.Lưu ý về lượng tinh dầu lý tưởng, an toàn cho người lớn và trẻ nhỏ.

Tránh dùng dầu tràm – tinh dầu tràm gió trực tiếp ở mũi, tai và quanh mắt.

Không sử dụng đường uống cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Không dùng tinh dầu nguyên chất trực tiếp lên da khi chưa được pha loãng.

Khi dùng trên da cần pha loãng dầu tràm với liều lượng nhỏ. Tránh nồng độ cao có thể gây kích ứng và an toàn hơn cho làn da nhạy cảm của trẻ.

Bảo quản dầu ở nơi khô mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ cao có thể thay đổi tính chất của dầu.

Đặt tinh dầu ở xa tầm với của trẻ nhỏ để tránh tình trạng nuốt phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *