Tại sao không nên bôi tinh dầu trực tiếp lên da? Lưu ý khi sử dụng tinh dầu trên da

A. Lý do tại sao không nên bôi tinh dầu trực tiếp lên da?

1. Tinh dầu nguyên chất – khả năng kích ứng

Tinh dầu là tinh chất của thực vật với nồng độ cao, một lượng nhỏ tinh dầu nguyên chất tương đương với nhiều tách trà thảo mộc cùng loại vì vậy bạn cần cẩn thận khi sử dụng chúng.Bạn nên biết, khi sử dụng tinh dầu trực tiếp lên da chính là đang tăng nguy cơ làm khô da, tăng các phản ứng bất lợi cho da lên đáng kể. Khi bạn lần đầu tiên áp dụng tinh dầu nguyên chất cho da, đây là khi các phản ứng bất lợi sẽ xảy ra.Phản ứng của da hoàn toàn phụ thuộc vào nồng độ pha loãng và hướng dẫn an toàn khi sử dụng tinh dầu. Điều này không có nghĩa là phản ứng bất lợi của mỗi người sử dụng một loại tinh dầu không pha loãng đều giống nhau.

2. Khả năng hấp thu tinh dầu nguyên chất qua da

Các nghiên cứu cho tháy việc chăm sóc da cơ bản không cần nhiều hơn 1 – 5% tinh dầu. Khoảng 5% tinh dầu được hấp thu vào cơ thể qua da, nhưng nếu sử dụng nguyên chất thì tỉ lệ sẽ cao hơn.Tuy rằng hầu hết tinh dầu sẽ bốc hơi theo thời gian, nhưng điều này không liên quan đến việc pha loãng chúng ngay từ đầu.

3. Độ nhạy cảm ánh sáng

Khi sử dụng nguyên chất một số tinh dầu vỏ quả có múi như cam, quýt, bergamot, tinh dầu bưởi Grapefruit… có thể gây nên làm cho làn da nhạy cảm hơn với ánh sáng tia cực tím (phototoxicity), có thể dẫn đến phồng rộp, đổi màu da,…Nhạy cảm ánh sáng (phototoxicity) – một trong những lý do tại sao không nên bôi tinh dầu trực tiếp lên da.

4. Phản ứng của da nhạy cảm với tinh dầu

Người có làn da nhạy cảm có thể sẽ có phản ứng với cùng nồng độ tinh dầu mà người khác không vấn đề gì. Làn da nhạy cảm có thể bị kích ứng khi sử dụng bất kỳ tinh dầu nào, thậm chí là tinh dầu oải hương Lavender khi không pha loãng.Một số loại tinh dầu có thể gây kích ứng nếu sử dụng trực tiếp lên trên da với nồng độ quá cao, đặc biệt phản ứng mạnh mẽ hơn với người có độ nhạy cảm da cao. Vì vậy, ngoài không sử dụng quá 1-2 giọt tinh dầu trực tiếp trên da, bạn còn phải thử phản ứng da đối với tinh dầu đã pha loãng trong 24h.

5. Lãng phí

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu nguyên chất có hiệu quả tương đương khi được pha loãng với nồng độ thấp. Bạn có thể sử dụng tinh dầu nguyên chất không pha loãng an toàn, nhưng như vậy là đang lãng phí tài nguyên. Tất nhiên hiện chưa có một khuyến cáo liều lượng an toàn và phù hợp khi sử dụng tinh dầu nguyên chất.

6. Lợi ích khi pha loãng tinh dầu

Pha loãng tinh dầu mang lại khá nhiều lợi ích tuyệt vời như:Tăng tác dụng của tinh dầu và ngăn ngừa các rủi ro kích ứng da.Pha loãng với dầu nền giúp hương thơm tinh dầu lưu lại lâu hơn.Dầu nền cũng có tác dụng chăm sóc da và sức khoẻ riêng.Giảm tốc độ bay hơi của tinh dầu.ly do tai sao khong nen boi tinh dau nguyen chat len da.Tại sao không nên bôi tinh dầu trực tiếp lên da? Lưu ý khi sử dụng tinh dầu trên da

B. Lưu ý khi sử dụng tinh dầu trên da

Để pha loãng tinh dầu bạn có thể sử dụng nước ấm, tất nhiên không thể hiệu quả như pha loãng cùng dầu nền hay sữa.Một số tinh dầu có thành phần dễ gây kích ứng da, rát da như quế thì cần phải cẩn thận hơn khi sử dụng trên da.Cách tốt nhất là nên pha loãng tinh dầu khi sử dụng lên da, đặc biệt là với làn da nhạy cảm.Tinh dầu được pha loãng tùy vào mục đích và độ tuổi sử dụng.Một số loại tinh dầu được cho rằng có thể sử dụng không pha loãng như: oải hương, tràm trà, tràm gió,… được dùng điều trị mụn, vết côn trùng cắn, bầm tím, tổn thương cơ, bấm huyệt,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *