Tinh dầu rơi vào mắt, xử lý như thế nào để an toàn và nhanh hết?

A. Những nguy hiểm khi tinh dầu rơi vào mắt

Khi tinh dầu nguyên chất rơi vào mắt mà không được pha loãng sẽ ăn mòn màng mắt, có thể gây sẹo ở giác mạc và chắc chắn gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu. Vì vậy, luôn cẩn thận không để tinh dầu tiếp xúc với  mắt. Trường hợp tinh dầu vô ý rơi vào mắt cần xử lý nhanh theo hướng dẫn ở mục B.

 

B. Cách xử lý khi tinh dầu rơi vào mắt an toàn và nhanh hết?

Hướng dẫn cách xử lý tinh dầu rơi vào mắt an toàn và hiệu quả.

1. Dùng dầu nền (dầu dừa, dầu oliu,…)

“Nếu khó chịu hoặc kích ứng xảy ra, ngừng sử dụng tinh dầu và áp dụng dầu nền vào vùng bị ảnh hưởng… Lưu ý rằng một số tài liệu gợi ý pha loãng dầu với nước, nhưng nước thực sự đẩy tinh dầu vào da và mắt. Không bao giờ sử dụng nước để rửa tinh dầu ra khỏi da, mắt,.. vì điều này có thể làm tăng sự khó chịu. Nếu tinh dầu bị dính vào mắt, hãy rửa sạch bằng dầu nền nhanh nhất có thể để làm giảm sự khó của mắt. Nếu mắt vẫn khó chịu không giảm trong vòng 5 phút, hãy đến trung tâm y tế.”Khi tinh dầu rơi vào mắt hãy dùng bất cứ loại dầu nền nào bạn có như dầu dừa, dầu oliu, dầu mè,… để rửa mắt trước khi rửa lại bằng nước sạch. Trường hợp tinh dầu dính vào khu vực quanh mắt hãy dùng một miếng bông thấm uớt dầu nền cẩn thận vuốt nhẹ qua để làm loãng tinh dầu. Sau đó rửa lại bằng nước mát ngay lập tức.

2. Dùng sữa (hoặc kem sữa)

Ngoài ra, khi tinh dầu rơi vào mắt bạn có thể dùng sữa hoặc kem sữa (được lấy từ sữa) để rửa cho đến khi mắt ngừng khó chịu. Sau đó dùng nước sạch để rửa sạch lớp sữa hoặc kem sữa ra khỏi mắt dễ dàng hơn. Vì tinh dầu và nước không hòa tan nên cần một chất để hòa tan tinh dầu nhanh chóng. Tuy dầu nền được khuyên để sử dụng trong trường hợp này, nhưng nó không đủ nhanh để loại bỏ tinh dầu ra khỏi mắt và cũng thật khó chịu nếu có dầu oliu trong mắt bạn. Đặc biệt, trường hợp tinh dầu rơi vào mắt rất khẩn cấp và không có thời gian thì sữa và kem sữa càng là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *